Nếu không muốn vợ bị ung thư phổi, chồng nên bỏ thói quen này

93

Bệnh nhân mắc ung thư phổi gia tăng, nhưng điều vô cùng nguy hiểm là nhiều người chết vì căn bệnh quái ác này do phải hút thuốc lá thụ động.

Cách đây không lâu, một nữ bệnh nhân tên Nguyễn Thị Nh. ở Hưng Yên mắc ung thư phổi phải nhập viện K Trung ương để điều trị. Sau hơn 3 tháng phát hiện bệnh, bệnh nhân Nh. đang phải điều trị hóa chất để kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chạy hóa chất, sức khỏe bệnh nhân bị giảm sút rất nhiều.

Điều đáng nói, khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi của bà Nh. do phải hút thuốc lá thụ động. Điều này khiến bản thẩn bà và gia đình vô cùng sửng sốt.

Theo chia sẻ của bà Nh. hàng ngày chồng và con trai bà hút thuốc vô cùng nhiều. Thậm chí, chồng bà hút mỗi ngày một bao. Chính vì thế, mùi khói thuốc đối với bà Nh. trở thành quen thuộc. Ban đầu, bà Nh. cũng góp ý về thói quen này của chồng con nhưng ai cũng bỏ ngoài tai. Họ dần coi đó là điều bình thường. Nhưng có ai ngờ, làn khói thuốc trong gia đình lâu nay âm thầm phá huỷ tế bào lành của phổi của bà Nh.

Chia sẻ với PV, một bác sĩ làm việc tại Khoa Khám bệnh – bệnh viện K Trung ương cho biết, ông từng trực tiếp khám cho một vài ca bị mắc ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động.

Vị này khuyến cáo, thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp. Điều đáng nói là hút thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Theo tìm hiểu của PV, tại bệnh viện K Trung ương, rất nhiều phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư phổi mà chính họ không biết nguyên nhân. Nhưng khi bác sĩ hỏi, họ mới biết dù chưa bao giờ hút điếu thuốc nào nhưng chồng, con trong gia đình hút rất nhiều. Đây là con đường ngắn nhất mà người chồng/con đẩy vợ/mẹ vào con đường bệnh tật.

Theo bác sĩ Vũ Hải – bệnh viện K Trung ương, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, mối liên quan giữa bệnh ung thư phối với tác nhân thuốc lá. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước tác hại của hút thuốc lá thụ động, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, xây dựng một môi trường không khói thuốc lá, tránh được nguy cơ tiếp xúc với tác hại của hút thuốc lá thụ động.

Huyền Thanh/ Theo Người Đưa Tin