Nếu 1 tuần bạn ăn cá hai lần thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Blogfamily - Nếu 1 tuần bạn ăn cá hai lần thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể - hãy tìm hiểu ngay hôm nay.

119

Blogfamily – Nếu 1 tuần bạn ăn cá hai lần thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể – hãy tìm hiểu ngay hôm nay.

Ăn cá mang nhiều lợi ích

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy ăn 2 phần cá béo (hay còn gọi là cá dầu, loại cá có chứa dầu trong các mô và khoang bụng) có thể đẩy lùi được những tác hại mà thực phẩm rác gây ra. Đây là kết quả do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Liverpool John Moores (Anh) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Experimental Physiology số tháng 2.

Một số loại cá béo có thể kể tới như cá thu, cá hồi, cá mòi. Ăn cá béo 2 lần mỗi tuần giúp loại bỏ những vấn đề nghiêm trọng mà béo phì tác động tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Béo phì đã được chứng minh là có khả năng tàn phá hệ miễn dịch, dẫn tới nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng tới mạng sống như đái tháo đường tuýp 2, bệnh mạch vành tim, ung thư hay đột quỵ. Những nguy cơ này tương đương như ở người già.

Ngoài ra, ăn cá còn đem lại lợi ích cho sức khỏe rất nhiều vì cá chứa nhiều omega-3. Các nhà nghiên cứu cho biết thường xuyên ăn các loại cá giàu acid béo omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ. Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, PGS về dịch tễ tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston phát hiện ra rằng những người có nồng độ omega-3s cao nhất giảm 27% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người có nồng độ thấp nhất. Nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người này cũng thấp hơn 35%.

Cá chứa protein và acid béo tốt cho tim, các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều cá giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Acid béo omega-3 có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ. Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard – Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo Khoevadep