LIỆU TRONG TƯƠNG LAI, ROBOT THÔNG MINH SẼ THAY THẾ CON NGƯỜI?

Một nghiên cứu mới nhất cho biết đến năm 2030 Vương Quốc Anh sẽ có khoảng 10 triệu người thất nghiệp do sự bùng nổ sử dụng robot để thay thế con người trong lao động

113
Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự thích thú trước một mẫu Robot mới. Ảnh: CNBC

Blogfamily – Một nghiên cứu mới nhất cho biết đến năm 2030 Vương  Quốc Anh  sẽ có khoảng 10 triệu người thất nghiệp do sự bùng nổ sử dụng robot để thay thế con người trong lao động.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự thích thú trước một mẫu Robot mới. Ảnh: CNBC

Theo đó, việc sử dụng robot thay thế cho con người sẽ làm giảm 1/3 số tiền lương chi trả cho người lao động tại Vương quốc Anh. Cụ thể, nghiên cứu của công ty PwC , một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đã chỉ ra mức độ tự động hóa ở từng quốc gia. Ví dụ như tại Vương quốc Anh tự động hóa sẽ chiếm khoảng 30% người lao động; tại Mỹ, Đức lần lượt là 38%  và 35%; cuối cùng là Nhật Bản, quốc gia có mức độ tự động hóa thấp nhất, 21%.

Sự bùng nổ của trí thông minh nhân tạo có những tác động khác nhau đến người lao động nam và người lao động nữ. Nghiên cứu của công ty PwC ước tính người lao động nam có nguy cơ bị thay thế cao hơn so với người lao động nữ.

Đặc biệt trong những ngành đòi hỏi kỹ năng xã hội như giáo dục và y tế khả năng bị thay thế bởi tự động hóa ở người lao động nữ là 26% trong khi đó người lao động nam là 35%.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết việc thay thế người lao động bằng trí thông minh của robot sẽ không dẫn đến tình huống nhu cầu việc làm cần người lao động sẽ biến mất hoàn toàn mà chỉ là ít hơn.

Ông John Hawksworth  nhà kinh tế trưởng của PwC cho biết cả người lao động nam và người lao động nữ cần phải có khả năng thích nghi hơn đặc biệt là tiếp cận các cơ hội đào tạo. Điều này sẽ tạo ta cơ hội bình đẳng khoảng cách giới tính so với truyền thống trước đây. Nhưng không chắc chắn những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến việc chi trả giữa người lao động nam và người lao động nữ.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia  Anh cho thấy năm 2016 người lao động nữ sẽ kiếm được ít hơn khoảng 18% so với người lao động nam ở Anh.