IMF: Chủ nghĩa bảo hộ dễ làm tổn thương các thị trường mới nổi

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây dự báo, các nền kinh tế mới nổi sẽ suy giảm ngay trong năm nay khi FED bắt đầu tăng lãi suất. Trong khi đó chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng ở các nền kinh tế tiên tiến.

132
Một người đàn ông Indonesia đọc bài báo về Tổng thống Donald Trump đắc cử hồi tháng 11/2016 tại một cửa hàng nhỏ ở Medan, Indonesia

Blogfamily – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây dự báo, các nền kinh tế mới nổi sẽ suy giảm ngay trong năm nay khi FED bắt đầu tăng lãi suất. Trong khi đó chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng ở các nền kinh tế tiên tiến.

Một người đàn ông Indonesia đọc bài báo về Tổng thống Donald Trump đắc cử hồi tháng 11/2016 tại một cửa hàng nhỏ ở Medan, Indonesia

Cụ thể, quỹ IMF đã cảnh báo, chủ nghĩa bảo hộ và việc thắt chặt tiền tệ của FED sẽ có những tác động tiêu cực đến các nền kinh tế mới nổi. Trong khi các thị trường đang phát triển có lợi từ việc tăng giá hàng hóa và dòng vốn tính từ giai đoạn sau năm 2000. Nhưng sự tăng trưởng giữa các nhà xuất khẩu hàng hóa đang có xu hướng suy giảm do nỗ lực cân bằng nền kinh tế của Trung Quốc và sự hồi phục từ khủng hoảng tài chính khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Trong báo cáo kinh tế thế giới, IMF đã chỉ ra rằng: những quan điểm về chủ nghĩa bảo hộ và siết chặt các điều kiện tài chính được dự báo sẽ đe dọa đến sự tồn vong cho các thị trường mới nổi. Trong những năm gần đây tăng trưởng của thị trường mới nổi không đồng nhất với các nền kinh tế đang phát triển. Nếu hai thành phần kinh tế này kết hợp với nhau có thể sẽ tạo ra một sự suy giảm nhưng cũng có khi là sức mạnh trong một số trường hợp. Ví dụ như sự suy giảm tiềm năng tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển như việc Trung Quốc đang tái cân bằng nền kinh tế và thay đổi chu kỳ hàng hóa ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu hàng hóa.

Cùng với nguy cơ bảo hộ của các nền kinh tế phát triển và các điều kiện tài chính siết chặt hơn như chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, đây cũng là những thách thức được đặt ra về môi trường kinh doanh giữa các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

IMF nhận định rằng, mặc dù các thị trường đang phát triển và phát triển chiếm 75% tăng trưởng toàn cầu về sản lượng và tiêu dùng nhưng lại phải đối mặt với môi trường bên ngoài phức tạp so với những gì quen thuộc trong nhiều thập kỷ gần đây. Tuy nhiên khoảng chống này sẽ được bù đắp lại bởi các điều kiện bên ngoài của các nền kinh tế đang nổi. Cụ thể bằng cách tăng cường các thể chế và áp dụng một chính sách bảo vệ hội nhập thương mại; cho phép tỷ giá linh hoạt và đảm bảo các lỗ hổng do thâm hụt tài khoản vãng lai, nợ công và nợ nước ngoài…

Ngọc Hà