HẬU BREXIT: CON ĐƯỜNG GẬP GHỀNH NƯỚC ANH PHẢI ĐI

Sau khi Brexit diễn ra, giới phân tích nhận định rằng Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế, lạm phát và sự tan rã của các công ty đã đầu tư vào Anh đến từ EU.

168
Con đường chông gai đang chờ nước Anh ở phía trước (Ảnh minh họa)

Blogfamily – Sau khi Brexit diễn ra, giới phân tích nhận định rằng Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế, lạm phát và sự tan rã của các công ty đã đầu tư vào Anh đến từ EU.

Con đường chông gai đang chờ nước Anh ở phía trước (Ảnh minh họa)

Trước đó, hôm thứ Tư vừa qua UK đã kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon bắt đầu quá trình chính thức 2 năm rời khỏi EU. Tranh luận xung quanh cuộc đàm phán Brexit các nhà phân tích cho rằng UK sẽ đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế, lạm phát và đình công. Đó thực sự là một con đường rất nhiều chông gai mà UK phải trải qua.

Theo tờ The Rundown của CNBC trích dẫn lời bà Sarah Hewin, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Standard Chartered, mối quan tâm chính của các nhà đầu tư về cuộc đàm phán Brexit là không rõ ràng  trong đàm phán và liệu có một thỏa thuận khác vào tháng 4 năm 2019 giữa UK và EU hay không?

Bà cho biết thêm, trong lịch sử, EU là một đối tác thương mại quan trọng nhất của Vương quốc Anh. Nếu EU có thể tiếp tục được tiếp cận với các thị trường đơn lẻ thì điều này có ý nghĩa quan trọng đối với rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào UK. Sẽ có một hợp đồng thương mại được thực hiện trong vòng hai năm tới. Nhưng liệu các công ty đang kinh doanh tại UK này có thể chờ đợi được 2 năm để quyết định liệu họ có nên đầu tư tiếp hay rút khỏi UK?

Trước tiến trình đàm phán Brexit kéo dài 2 năm, một số doanh nghiệp của EU đã có kế hoạch dự phòng về việc đầu tư tại một quốc gia khác trong khối EU thay vì Anh. Dự kiến các kế hoạch dự phòng này sẽ được ban hành vào tháng 3 năm 2018.

Các nhà phân tích khác dự báo nền kinh tế UK sẽ có nhiều thiệt hại sâu sắc. Theo ông David Roche, nhà chiến lược toàn cầu chia sẻ với tờ Squawk Box của CNBC vào hôm thứ Năm: “Chúng tôi cho rằng việc Anh kích hoạt Brexit sẽ làm cho GDP của Anh giảm 2% – 3% trong nhiều năm liền. Đây là một mất mát lớn”.

Ông Roche cũng cho biết thêm, nếu các đàm phán của Uk gặp khó khăn thì dự báo lạm phát sẽ xuất hiện, và ở mức cao hơn do đồng bảng Anh bị suy yếu. Lạm phát xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến thu nhập thực tế ; thu nhập bị xói mòn; giá trị nợ sẽ bị đẩy lên cao và không thể đẩy mạnh xuất khẩu trong khi đồng bảng Anh đang bị mất giá. Trước khi bỏ phiếu Anh rời khỏi EU, 1 bảng Anh đổi được 1,5 USD, nhưng sau hôm thứ Năm, giá giao dịch chỉ ở mức 1,24 USD.

Để đưa ra được các thỏa thuận thẳng thắn và hiệu quả đôi khi các thỏa thuận thương mại phải cần từ 5 năm đến 10 năm để đàm phán. Nên ông Roche tỏ ra nghi ngờ về những tuyên bố của Anh sớm có thể thay thế mối quan hệ thương mại với EU bằng Hoa Kỳ hay Trung Quốc. Trong khi quan hệ thương mại này đã thống trị toàn bộ ngành dịch vụ và ngành công nghiệp của Anh trong suốt nhiều thập kỷ qua.