Giúp con hoàn thành nhiệm vụ quan trọng đầu đời

78

Những năm đầu đời, “ăn và chơi” là nhiệm vụ quan trọng để bé phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Vì thế cha mẹ hãy cùng nhau tương tác với trẻ để bé học các kĩ năng mới và khám phá thế giới.

Vì sao chơi đùa lại quan trọng với trẻ?

Theo các nghiên cứu tâm lý lâm sàng và thần kinh trẻ em, chơi đùa là cách để trẻ tương tác, khám phá thế giới và hình thành các mối quan hệ xã hội. Chơi đùa đặc biệt quan trong ở tuổi nhũ nhi, ấu nhi, mầm non và chiếm một phần quan trọng ở độ tuổi tiểu học. Sự hứng thú, vui thích và vận động phù hợp giúp bé phát triển trí não, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và phát triển thể chất tối ưu. Chơi đùa cũng là cách để thắt chặt mối quan hệ, tình cảm giữa bé cùng những người thân trong gia đình.

Mẹ có biết, các chứng rối loạn ở trẻ như: rối loạn tự kỷ (Autism), tăng động giảm chú ý (ADHD)… đều có biểu hiện khởi phát từ sớm (12 – 24 tháng). Việc dành thời gian và tạo ra các kích thích cho trẻ hứng thú chơi đùa, khám phá thế giới và quan sát trẻ sẽ giúp phụ huynh sớm nhận ra và can thiệp những bất ổn của con (nếu có). Mặt khác, đây cũng là cách để phát hiện năng khiếu, tố chất bẩm sinh ở trẻ như con giỏi về không gian, ngôn ngữ hay toán học… để có sự đắp bồi, phương pháp khai mở tiềm năng cho con từ sớm. (Thuyết các loại hình trí thông minh ở người, Howard Gardner, Armstrong, Hoa Kỳ)

Cần lắm những bữa ăn vui vẻ

Bên cạnh việc chơi đùa là nhiệm vụ “nạp năng lượng” đúng và đủ của trẻ. Bé cần không khí vui vẻ, giờ ăn hứng thú, thực đơn hấp dẫn để có thể tự chủ động trong ăn uống và hình thành nếp sinh hoạt cho mình. Mẹ đừng vì dẫn dụ cho trẻ ăn mà sử dụng máy tính bảng, xem hoạt hình hay phải đi lòng vòng suốt giờ ăn vừa ảnh hưởng tiêu hóa, vừa mất thời gian, công sức, vừa tạo thói quen xấu.

Muốn có những bữa ăn vui vẻ phải bắt đầu từ chính tâm trạng của mẹ. Theo học thuyết gắn bó của Bowlby, trẻ con đọc cảm xúc ở người lớn rất tốt, nhất là những người có mối quan hệ thân thiết. Nếu thấy mẹ vì bận rộn nên bực bội, tâm trạng đó có thể sẽ lây lan sang trẻ. Thường xuyên nhìn thấy mẹ cau có, trẻ sẽ nghĩ mẹ không thích mình và sẽ biểu lộ bằng tiếng khóc, phản đối ăn uống… Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ từ chối ăn, khi là không hợp khẩu vị, khi là ngán vì phải ăn mãi một loại thức ăn, khi ở góc độ tâm lý. Do đó, hơn ai hết, mẹ phải là người cho trẻ niềm vui, sự ham thích khi giờ ăn đến.

Mẹ không cần quá hao tổn tâm sức khi chuẩn bị thực đơn cho trẻ. Chỉ cần đó là thực phẩm sạch, tươi, kết hợp đủ các nhóm chất thiết yếu: đường bột, đạm, béo, vitamin khoáng chất và chất xơ… với khẩu phần đủ cho trẻ là được. Nếu quá bận rộn, mẹ hãy nghĩ đến việc sử dụng thêm nguồn thực phẩm trợ giúp. Hiện nay trên thị trường đã có các sản phẩm cháo tươi chế biến sẵn dành cho trẻ em được sản xuất từ nguyên liệu tươi, sạch bằng công nghệ Nhật Bản với hương vị phong phú nên vừa đảm được chế độ dinh dưỡng, khẩu vị thơm ngon nhưng đồng thời lại rất an toàn vì không có chất bảo quản. Điều quan trọng là mẹ cũng phải dành thời gian cho mình, cân bằng thể chất và tinh thần để mỗi lần ở bên con, trẻ sẽ cảm nhận không khí dễ chịu, đầy tình yêu thương và an tâm chơi đùa, học hỏi, khám phá thế giới.